Đèn Led là gì, Sự khác nhau giữa đèn led và đèn thường?

LED, được viết tắt của Light-Emitting-Diode có nghĩa là "đi-ốt phát sáng", đây là một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên và được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ LED ngày càng phát triển mạnh, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc với công suất lớn và cho hiệu quả chiếu sáng cao, hiện nay được áp dụng rất nhiều trong lính vực đèn trang trí nội thát.

Đèn Led là gì, Sự khác nhau giữa đèn led và đèn thường?

Ưu điểm của đèn led:

  • Đèn Led có hiệu suất phát sáng cao hơn rất nhiều bóng sợi đốt, tiết kiệm điện năng hơn.
  • Đèn Led có thể phát ra nhiều màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống.
  • Kích thước của bóng đèn LED rất nhỏ (có thể nhỏ hơn 2 mm2) vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in.
  • Thời gian bật tắt nhanh: Led có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động (micro giây). Điều này vô cùng quan trọng trong thông tin liêc lạc, lĩnh vực yêu cầu thời gian đáp ứng nhanh.
  • Với Đèn LED chúng ta có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động.
  • Tuổi thọ của đèn cao: Đây là ưu điểm lớn nhất của đèn led, tuổi thọ của đèn LED rất cao vào khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt.
  • Độ bền cao: Đèn LED được làm từ vật liệu bán dẫn, vì thế rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập..
  • An toàn: Đèn LED không gây độc hại và rất thân thiện với môi trường.

Đèn led có nhược điểm không ?

Câu trả lời có lẽ không dễ tìm ra được từ các đặc tính và ưu điểm "mặc định" của đèn led so với các loại bóng đèn thông thường khác. Có chăng thì nhiều người sẽ nghĩ rằng nhược điểm của đèn led chỉ là giá thành cao hơn so với các loại đèn thông thường.

Nhưng thực ra, về giá thành đèn led cao hơn nhưng khi tính đến lợi ích lâu dài, lợi ích từ việc tiết kiệm điện, lợi ích từ việc không phải thay bóng thường xuyên thì tính ra chi phí cho đèn led giá rẻ hơn.
Vậy thì đèn LED còn có nhược điểm nào không ?

Câu trả lời sẽ làm cho rất nhiều người phải suy nghĩ, và chắc hẳn những ai đã từng sử dụng đèn LED cũng đều đồng tình : Nhược điểm của đèn LED là khoảng cách chất lượng của các loại đèn led trên thị trường quá xa nhau.

Chính nhược điểm này làm cho nhiều người sử dụng đèn led bị nhầm lẫn về chất lượng của đèn LED. Mua phải các bộ đèn có CHIP LED chất lượng kém, dẫn đến đèn led của bạn bị giảm độ sáng nhanh và đổi sang màu ánh sáng khác sau một thời gian ngắn sử dụng (chỉ khoảng 2 tháng). Người sử dụng nào đã biết thì đổi sang các loại đèn led khác tốt hơn, nếu không biết thì sẽ không sử dụng đèn LED nữa và quay lại sử dụng đèn thông thường !!
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cách chọn đèn để bàn đẹp, phù hợp cho bàn làm việc
icon Chọn đèn bàn khoa học, thông minh cho học sinh tiểu học
icon Gợi ý cách lựa chọn đèn trần phòng khách ấn tượng