Cách treo đèn chùm trong nhà đúng cách

Đèn chùm là loại đèn đặc biệt phổ biến nhất hiện nay là đèn chùm pha lê cao cấp. Nó có kích thước to hơn các loại đèn khác, hình dáng và cấu tạo phức tạp hơn, giá thành cũng đắt hơn rất nhiều.

Chính vì sự đặc biệt ấy mà treo đèn chùm trang trí cần phải cân nhắc. Nắm được phân loại của đèn chùm, hiểu rõ về các chức năng, biết cách lựa chọn đèn tốt là cần thiết nhưng chưa đủ, để bạn có thể treo đèn chùm đạt kết quả tốt nhất. Bởi đèn còn phải gắn với không gian kiến trúc ngôi nhà, gắn liền với kiến trúc – nội thất.

Cách treo đèn chùm trong nhà đúng cách

Lựa chọn không gian để treo đèn chùm trang trí

Vị trí treo: đèn chùm trang trí thường được treo ở những không gian có diện tích lớn, những không gian có tính sang trọng, đăng đối như không gian sảnh, phòng hội họp, phòng khách, phòng ăn… Trong các không gian riêng tư và có diện tích nhỏ hơn (như phòng ngủ) hạn chế dùng đèn chùm, nếu sử dụng cần lưu ý tới chiều cao và vị trí.

Định vị chùm đèn: hay là quan hệ vị trí đèn với các bề mặt tương ứng trong không gian, đặc biệt là trần và sàn nhà. Nếu đã định sử dụng đèn chùm phải quan tâm tới trần từ khâu thiết kế, xác định các vị trí treo đèn trang trí nội thất để thiết kế trần cho phù hợp. Song song với vấn đề đó là thiết kế sàn tương ứng và xác định nội thất trên bề mặt sàn.

Tất cả đều có quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau. Một điểm cần lưu ý nữa là cần tránh vị trí chùm đèn “rơi” trên các vị trí đứng/ngồi của người làm việc, đi lại, sinh hoạt.

Vị trí đèn chùm nên treo thẳng với vị trí bàn họp ở phòng họp, bàn ăn ở phòng ăn, bàn nước ở phòng khách hoặc những vị trí không có đồ nội thất, vị trí mà người sử dụng không đứng hay ngồi lâu.

Cách treo đèn chùm trong nhà đúng cách

Lựa chọn kích thước đèn chùm

Kích thước: cũng như tất cả các yếu tố khác của không gian kiến trúc, nội thất, kích thước đèn chùm và tỷ lệ hài hoà là nhân tố quan trọng nhất của yếu tố thẩm mỹ. Một chiếc đèn chùm đẹp đến mấy nhưng tỷ lệ không phù hợp thì cũng không thể làm không gian đẹp hơn được. Không gian phồng rộng, trần cao mà đèn nhỏ thì đèn sẽ bị “lọt thỏm”. Ngược lại không gian nhỏ, trần thấp mà đèn lớn sẽ gây ra sự bức bối, khó chịu; chưa kể dễ bị va quệt vào đèn. Để chọn kích thước đèn phù hợp các bạn có thể căn cứ vào công thức sau:

Nếu chiều cao trần nhà (H) khoảng 3m: L = 1/5H (L là độ dài của đèn chùm).

Nếu chiều cao trần nhà (H) lớn hơn 3m: L = 1/4H (L là độ dài của đèn chùm).

Với trần nhà có độ cao dưới 3m không nên dùng các kiểu đèn chùm cổ điển, chỉ nên dùng các kiểu đèn chùm hiện đại, gọn, không dài.

Với chiều cao của trần nhà từ 2,6m trở xuống có lẽ không nên dùng đèn chùm.

Những loại đèn chùm được bọc một lớp áo xung quanh để làm giảm cường độ sáng, phù hợp với không gian quán cafe, và nhấn mạnh hiệu quả khối sáng

Kiểu dáng, hình thức: kiểu dáng và chất liệu, màu sắc đèn chùm cần phải phù hợp với phong cách thiết kế nội thất và các đồ nội thất cụ thể có liên quan đến không gian đó. Một không gian mang phong cách thiết kế cổ điển sẽ cần đèn chùm cổ điển, một không gian thiết kế hiện đại phải dùng đèn chùm hiện đại. Nếu chúng ta không chú ý tới yếu tố này thì sẽ xảy ra tình trạng khập khiễng, có thể: không gian đẹp + đèn đẹp = kết quả xấu.

Chuẩn bị kỹ thuật:

Để treo đèn chùm, cần phải chuẩn bị trước các yếu tố kỹ thuật có liên quan. Móc treo đèn là yếu tố quan tâm số một. Đèn chùm thường rất là nặng, nhất là những đèn chùm pha lê nên móc treo đèn phải chắc chắn, an toàn cho cả đèn lẫn người sử dụng. Móc treo được chôn ngay khi đổ bê tông là tốt nhất, nếu chúng ta không phải khoan gia cố vào trần bê tông, tuyệt đối không gắn đèn vào hệ trần thạch cao có thể sẽ gây sập trần, hoặc gây võng nứt rất nguy hiểm cho người sử dụng…

Dù có thể chưa “rước” đèn về nhưng cũng nên áng chừng thông số kỹ thuật về loại đèn dự kiến sử dụng để lắp bộ điều khiển cho phù hợp. Nếu việc sử dụng linh hoạt về cường độ ánh sáng nên dùng chiết áp để tiện cho việc điều chỉnh. Bạn lưu ý không nên vì sáng quá mà… tháo bớt bóng của đèn chùm đi!

Thực tế là đèn chùm không hề dễ treo. Nhưng thực tế cũng cho thấy đèn chùm… rất dễ treo, vì cứ mua về là bạn có thể treo được; ai cũng có thể mua đèn về tự treo được. Nhiều bộ đèn chùm rất đẹp nhưng treo lên làm xấu cả phòng lẫn đèn, có thể vì kích thước đèn trang trí không phù hợp, vì phong cách kệch cỡm, vì màu sắc “đá” nhau với nội thất… Đèn chùm là một thứ trang thiết bị, đồ trang trí  nội thất quan trọng, nằm ở chỗ quan trọng và khá tốn kém, rất cần có được sự tư vấn của nhà chuyên môn (các chuyên gia đèn chiếu sáng, chuyên gia nội thất, các kiến trúc sư…). Ra showroom ngắm đèn chùm rất dễ bị hoa mắt bởi vô số loại đèn và bởi ánh sáng không trung thực do treo chưa đúng độ cao, bị ảnh hưởng bởi các bóng đèn khác. Một bộ đèn chùm trang trí ngắm ngoài cửa hàng thấy “thế này”, nó sẽ “thế khác” khi mang về treo ở không gian nhà mình. Bên cạnh đó, vấn đề giá cả “trên trời” với những loại đèn chất liệu “xịn” như pha lê, đá… cũng làm các “thượng đế” đau đầu không biết đâu mà lần…

Về mặt kiểu dáng và chất liệu, có thể phân đèn chùm thành ba nhóm sau đây:

Nhóm đèn pha lê: đèn chùm pha lê thường đối xứng tâm, có thể có nhiều tầng và nhiều vòng. Ở trên khung xương đèn có rất nhiều những hạt pha lê được đính vào làm cho ánh sáng tán sắc lấp lánh. Chất liệu của những “viên lấp lánh” này quyết định toàn bộ giá trị của đèn. Nếu đúng là pha lê thì đèn cho chất lượng ánh sáng tuyệt hảo và giá thành cũng rất đắt, còn nếu là thuỷ tinh thường hay thậm chí nhựa trong thì chất lượng ánh sáng và giá thành giảm tỷ lệ thuận theo nhau.

Nhóm đèn có choá/chụp: nhóm đèn này thường ít bóng hơn nhóm đèn pha lê – mỗi choá/chụp có một bóng đèn. Thông thường loại này thường có một bóng giữa tâm (có thể bằng hay to hơn) và các bóng chìa ra xung quanh. Choá/chụp của nhóm đèn này thông thường được làm bằng thuỷ tinh mờ hay có vân để giấu bóng đèn bên trong. Một số loại đèn chùm cao cấp có choá/chụp được chế tác từ đá.

Các kiểu khác: các kiểu thuộc nhóm này đa phần là các kiểu đèn chùm hiện đại xuất hiện gần đây. Chúng được thiết kế tương đối tự do và kích thước không lớn lắm (trừ một số đèn có đuôi thả dài xuống). Các loại vật liệu cũng rất phong phú, từ kim loại (thép, inox, đồng…), thuỷ tinh hay nhựa, vật liệu tổng hợp khác. Một số loại đèn chùm hiện đại có thể sử dụng bóng halogen (có định dạng đuôi khác bóng sợi đốt tungsten truyền thống)

Đèn chùm còn phong phú trên phương diện… giá cả. Đây không phải là một mặt hàng tuyệt đối công nghiệp nên đèn chùm không xuất xưởng ra thị trường hàng loạt, đa phần chúng là nhập khẩu nhỏ lẻ từ nước ngoài. Mỗi mẫu đèn có thể có vài ba chiếc, nhiều khi có duy nhất. Chính vì vậy,  chúng ta rất khó đánh giá chính xác giá trị của những chiếc đèn bày bán trên thị trường nếu không phải là người am hiểu về chuyên môn.

Thế nào là đèn chùm tốt?

Chất lượng đèn chùm cao cấp phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Kết cấu của đèn: khung xương đèn phải làm bằng vật liệu chắc chắn và khoẻ; các mối nối liên kết từ xương chính tới các nhánh đèn, các choá/chụp đèn phải kín, khít, không được rạn vỡ.

Phụ kiện: các phụ kiện pha lê, thuỷ tinh phải dày dạn, không bị lỗi, không có tạp chất, không bị xước, không bị mất mát, xô lệch, vẹo. Các bộ phận liên kết phụ kiện (dây, móc) phải đảm bảo bền vững.

Hệ thống dây dẫn, đuôi đèn: đèn chùm thường có rất nhiều bóng từ vài cho tới hàng chục bóng. Vì vậy ở đèn chùm có một hệ thống dây điện khá phức tạp từ trung tâm toả đi tới các nhánh. Hệ thống dây này phải có chất lượng tốt và được giấu kín bên trong, nhưng cũng tiện xử lý khi có sự cố. Hệ thống đuôi phải theo chuẩn, đảm bảo chúng tiếp xúc tốt. Đèn chùm sẽ trở nên mất thẩm mỹ nếu như một hoặc vài bóng đèn không sáng.

(Theo SGTT)
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cách chọn và bài trí đèn chùm cho ngôi nhà
icon Tạo phong cách riêng biệt với đèn chùm đẹp
icon Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt đèn chùm
icon Tạo không gian sang trọng với đèn chùm trang trí